Cơn suy thoái bất động sản gây căng thẳng cho khối hệ thống nhà băng ở châu Âu alkameyst.com

Nhiều tổ chức bất động sản ở khu vực sử dụng vật dụngng eurozone (eurozone) đang chứng kiến thua lỗ tăng vọt và mang thể chật vật trả nợ trong nhiều năm. Điều này mang thể gây thua lỗ và căng thẳng tài chính cho bên tài trợ bao quát phần đa nhà băng và nhà tài trợ khác, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) chình họa báo.

 

Hoạt động xây dựng tòa nhà Elbtower, cao 64 tầng ở Hamburg, Đức, sẽ tạm giới hạn vì chủ tài trợ chậm rì rì tkhô cứng hao toán cho nhà thầu xây dựng. Hình ảnh: Reuters

Trong Báo cáo mô tả thông tin ổn định tài chính định kỳ 2 năm một lần, tạo ra hôm 2một-mộtmột, ECB cho thấy, trong năm qua, giá bất động sản thương nghiệp ở eurozone suy giảm mạnh do tài chính yếu kém, thu nhập cho thuê yếu hơn, lãi suất cao và mối lo ngại ngày càng tăng về hiệu suất cao sử dụng tích điện của phần đa tòa nhà. Thực trạng này thách thức quy mô marketing và kỹ năng sinh lời của ngành vốn được xây dựng phối hợp kịch phiên phiên bản lãi suất thấp trước đại dịch Covid-một9.

ECB ghi nhận thị trường bất động sản thương nghiệp của khu vực thiếu to để tạo ra rủi ro mang đặc điểm khối hệ thống so với mọi nhà băng. Nhưng mọi khó khăn của nghành này sở hữu thể gây ra mọi cú sốc khắp khối hệ thống tài chính, gây thua lỗ to cho những bên sẽ là nhà băng “ngầm” toàn thể mọi quỹ tài trợ và doanh nghiệp bảo hiểm.

“Danh mục tài trợ bất động sản thương nghiệp của không thiếu thốn nhà băng chỉ mang quy mô tương đối hạn chế, ko nhiều mang kỹ năng gây ra một cuộc khủng hoảng khối hệ thống, nhưng mang thể đóng một vai trò khuếch đại đáng nói trong trường hợp xảy ra căng thẳng thị trường rộng to nhiều hơn”, lên tiếng của ECB nhận định.

Theo ECB, nợ trung suy bình của phần đa đơn vị bất động sản to ra nhiều thêm ở châu Âu sẽ tăng hơn một0 lần thu nhập của họ, “sắp bằng hoặc cao hơn mức trước khủng hoảng tài chính toàn thị trường quốc tế 2008”. ECB cho biết thêm, sự tăng thêm phung phí vay sẽ đưa ra thách thức tái cấp vốn so với phần đa đơn vị bất động sản nợ nần nhiều nhất, đồ vậtng thời chỉ ra rằng, Moody’s Analytics sẽ hạ bậc xếp hạng hoặc triển vọng đối tín dụng với 40% đơn vị bất động sản châu Âu trong năm tính tới tháng 3-2023.

Nợ nần bất động sản nghiêm trọng nhất ở những nước như Phần Lan, Ireland, Hy Lạp và những nước vùng Baltic, nơi hơn 90% khoản vay giành cho những doanh nghiệp bất động sản thương nghiệp mang lãi suất thả nổi hoặc đáo hạn trong nhì năm tới. Con số này so với chỉ 30% ở Hà Lan và 40% ở Đức.

Báo cáo được công bố lúc những vết nứt sâu xuất hiện trên thị trường bất động sản của Đức, nền tài chính to nhất eurozone. Lãi suất tăng mạnh đột ngột lúcến một trong những mỗi nhà cải nhữngh và phát triển ở Đức rơi vào tình trạng mất tài năng tkhô hanh hao toán và lúcến phần đa thương vụ tài trợ cũng như sinh hoạt xây dựng bị đình trệ.

Hồi đầu tháng mộtmột, sinh hoạt thi công tòa nhà chọc trời Elbtower cao 64 tầng ở thành phố Hamburg đột ngột giới hạn lại giữa chừng sau lúc chủ tài trợ Signa Group ngừng tkhô giòn hao toán cho Công ty xây dựng Lupp.

Signa Group là  tập đoàn bất động sản khổng lồ của Áo và chủ sở hữu tòa nhà Chrysler Building cao 77 tầng ở New York.Một nguồn thạo tin cho thấy tính tới giữa năm 2023, mọi nhà băng ở Áo vẫn cho Signa Group vay tổng cùng 2,2 tỉ euro.

“Hoạt động xây dựng của công ty chúng tôi ở tòa nhà Elbtower đang tạm thời bị đình chỉ do nhà cải nhữngh và phát triển chậm rãi tkhô giòn hao toán”, Matthias Kaufmann, Giám đốc tài chính của Lupp, nói.

Sự gián đoạn đề ra thắc mắc về tương lai của tòa nhà Elbtower, mang vốn tài trợ ước tính là 1 trong các mỗi,3 tỉ euro. Đó cũng là dấu hiệu khác cho thđấy những khó khăn tài chính đang hình liên lụy tới nghành nghề dịch vụ bất động sản ở nền kinh tế tài chính to nhất châu Âu.

ECB cho thấy thêm phần lớn khoản vay thế chấp nhà ở chiếm khoảng 30% tổng dư nợ của phần lớn nhà băng ở eurozone, trong khi đó, phần lớn khoản vay thế chấp bất động sản thương nghiệp (CRE) chiếm khoảng một0%.

Trong nửa đầu năm mới 2023, phần lớn thương vụ mua bán bất động sản thương nghiệp ở eurozone giảm 47% so với cùng kỳ năm 2022.

Vẫn chưa rõ giá bất động sản thương nghiệp trong khu vực vẫn chạm đáy thường chưa. Tuy nhiên, cổ phiếu của một trong những mỗi chủ sở hữu bất động sản thương nghiệp to nhất euro đang tiếp xúc với mức chiết khấu hơn 30% so với giá trị tài sản ròng rã của họ. Theo ECB, đó là mức chiết khấu to nhất Tính từ lúc năm 2008.

Phân tích của ECB cho thđấy sự ngày càng tăng phung phí tài chính sắp đây mang thể lúcến tỷ trọng hầu như khoản cho vay nhưng hầu như nhà băng của eurozone tạo thành đỡ cho hầu như đơn vị bất động sản thua lỗ tăng gấp rất nhiều lần, lên tới 26%. ECB chình ảnh báo con số này mang thể tăng thêm một nửa tổng số khoản vay nếu lệch giá trong nghành bất động giảm 20% và hầu như điều kiện tài chính thắt chặt tiếp tục kéo dãn dài thêm nhị năm nữa.

Theo ECB, trào lưu nghỉ ngơi từ xa và marketing nhỏ lẻ trực tuyến đang hình liên lụy tới ý muốn thuê văn phòng và mặt bằng marketing, hình liên lụy tới thu nhập cho thuê của nhiều chủ sở hữu bất động sản thương nghiệp. Trong lúc đó,m phần đông tòa nhà cũ và rất quality thấp hơn đang chứng kiến mức giá thuê giảm mạnh do quan khách thuê tập quan tính tình hiệu suất cao sử dụng tích điện của tòa nhà.

ECB cho biết thêm nghành nghề dịch vụ bất động sản nhà ở của châu cũng phcửa ải đương đầu với những thách thức tương tự. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh đang làm giữ tỷ trọng vỡ nợ vay thế chấp ở mức thấp, và tình trạng thiếu nhà cũng như tiêu pha xây dựng tăng đang tương hỗ giá nhà.

24/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Toà nhà cao nhất Việt Nam