Hiệp hội Bất động sản (Bất Động Sản Nhà Đất) TP HCM (HoREA) vừa có công văn đề nghị sửa đổi, bổ sung update Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) để triển khai Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng không nên kiểm soát việc dùng mồi nhửn chất vay đúng mục tiêu.

Quá nhiều chưa ổn

Theo đó, HoREA đề nghị sửa đổi Thông tư 06 và Thông tư 10 theo hướng buồn phiềni vứt khoản 8, 9 và 10 điều 8 của Thông tư 39/năm 2016/TT-NHNN. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét vứt cụm kể từ "kiểm soát việc dùng mồi nhửn chất vay đúng mục tiêu" tại điều 22 Thông tư 39. Vì trong nội dung này quy định tổ chức tín dụng không được cho vay so với những yêu cầu mồi nhửn chất là không phù thích hợp với những quy định của luật pháp về dân sự, đầu tư, marketing BĐS Nhà Đất cũng như không phù thích hợp với thực tiễn và đã trở nên ngưng hiệu lực hiện hành thi hành. 

Dường như, tổ chức tín dụng gần như không thể tiến hành được trác rếnh nhiệm cần có phương pháp kiểm tra, giám sát, Đánh Giá tình hình tài chính, mối cung cấp trả nợ của người chi tiêu và dùng... Bởi lẽ, người chi tiêu và dùng mồi nhửn chất vay ở đầu cuối là chủ đầu tư dự án công trình xây dựng, tức là bên thứ 3, chứ không cần là người chi tiêu và dùng thẳng vay khoản tín dụng này.

HoREA cũng đề nghị xem xét không quy định tổ chức tín dụng nên có cách thức phong tỏa số chi phí giải ngân mồi nhửn chất cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay so với trường hợp cho vay để tkhô hanh toán chi phí nhằm mục tiêu đảm mồi nhửo tiến hành nhiệm vụ. 

Đồng thời ý con kiến đề nghị NHNN xem xét hướng dẫn những bank thương mại (NHTM) về kiểu nhữngh hiểu và trọn vẹn có thể áp dụng, nới những ĐK vay mồi nhửn chất trên cơ sở cần xem xét sửa đổi, bổ sung update điều 7 Thông tư 39 nhằm mục tiêu hỗ trợ và tạo ĐK cho những chủ đầu tư dự án công trình xây dựng Bất Động Sản, nhà ở thương mại, người chi tiêu và dùng nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng tiện lợi hơn trong tình hình thị trường Bất Động Sản vẫn còn đó rất phức tạp hiện mãng cầuy.

Không nên kiểm soát quá mức tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Bất Động Sản Nhà Đất gặp nhiều phức tạp trong việc vay bẫyn chất tín dụng do vướng những quy định của Thông tư 06 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHNN xem xét hướng dẫn những tổ chức tín dụng rất có thể tiến hành một số trong mỗi giải pháp quan liêu trọng như: Đối với dự án công trình xây dựng đã có ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, NHTM rất có thể cho chủ đầu tư được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay không vượt quá 30% tổng mức đầu tư của dự án công trình xây dựng. 

Đối với dự án công trình xây dựng đã có giấy phép xây dựng và khởi công xây dựng thì NHTM trọn vẹn có thể xem xét cho chủ đầu tư được vay tín dụng để thanh khô toán, chi trả chi phí tiến hành dự án công trình xây dựng sinh hoạt sale với khoản vay không vượt quá 50% tổng mức đầu tư của dự án công trình xây dựng...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, tin rằng Thông tư 06 có vai trò, vị trí rất quan liêu trọng, là giải pháp khác thông thường để xử lý tình thế bất thông thường, nên đề nghị NHNN cần lãnh đạo những tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh bank quốc tế cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả nợ và bất biến nhóm nợ nhằm mục tiêu hỗ trợ quý khách khứa gặp phức tạp trong 1 thời hạn nhất định cho cho tới khi nền tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại thông thường thì.