Hàng loạt giải pháp tháo gỡ phức tạp của Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản (BĐS Nhà Đất) tích cực hơn. Tuy nhiên, những Chuyên Viên tin rằng cần tiến hành nhiều giải pháp đồng điệu để tiếp tục "phá băng" thị trường.

Hàng trăm dự án công trình xây dựng đã được gỡ vướng

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tkhô giòn Nghị, để tháo gỡ phức tạp, trúcc đẩy thị trường BĐS Nhà Đất, trong thời hạn vừa qua, Chính phủ đã xây dựng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để soát soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc trong triển khai tiến hành dự án dự án công trình BĐS Nhà Đất cho những địa phương, công ty (DN). 

Tổ công tác đã thẳng thao tác với 6 địa phương (TP HCM, TP. hà Nội, ĐN, Hải Phòng Đất Cảng, Cần Thơ, Đồng Nai) và nhiều DN Bất Động Sản Nhà Đất để nghe report, nắm thông tin, tình hình và trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc trong triển khai triển khai dự án công trình xây dựng.

Đến mãng cầuy, việc tháo gỡ phức tạp, vướng mắc cho thị trường Bất Động Sản Nhà Đất đã chính thức có những kết quả khả quan liêu. TP Hà Nội Thủ Đô đã lãnh đạo, giải quyết và xử lý được 419 dự án dự án công trình (tương đương 58,8% so với con số 712 dự án dự án công trình thuở đầu) và đang tiếp tục lãnh đạo giải quyết và xử lý cho 293 dự án dự án công trình. 

Còn tại TP HCM, địa phương đã lãnh đạo và giải quyết và xử lý được 67 dự án công trình xây dựng (tương đương 37,2% so với con số 180 dự án công trình xây dựng thuở đầu), trong lúc đó có 28 dự án công trình xây dựng theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công tác; có 39 dự án công trình xây dựng qua rà soát soát của địa phương.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã giải đáp, hướng dẫn so với 7 dự án dự án công trình to lớn, trong lúc đó có những dự án dự án công trình của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh..., xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị và xây dựng thuộc thướt quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã giải đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và những sở địa phương tháo gỡ phức tạp, vướng mắc.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đó đã có văn bạn dạng xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ ĐK bán nhà ở tạo hình trong tương lai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư được lập và trình thướt định điều chỉnh quy hoạch ví dụ 1/500, tuy vậy tuy vậy với việc triển khai phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. 

Đồng thời, cơ sở lại có thướt quyền tạo ĐK cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán thành phầm so với những hạng mục phù thích hợp với quy hoạch rõ rà soátng được phê duyệt để triển khai khá đầy đủ cam kết với người chi tiêu và dùng.

Tỉnh Bình Thuận, để tháo gỡ phức tạp, vướng mắc của dự án dự án công trình Novaworld Phan Thiết cũng của Tập đoàn Novaland, Tổ công tác đã tổ chức cuộc thao tác làm việc tại Bộ Xây dựng với UBND tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư dự án dự án công trình để lắng nghe những phức tạp, vướng mắc và trao đổi, giải đáp, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc. Đến mãng cầuy, Novaworld Phan Thiết đã trả tất điều chỉnh quy hoạch rõ rà soátng 1/500 toàn cỗ những hạng mục cho toàn cỗ dự án dự án công trình.

Tập trung gỡ khó cho bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án công trình xây dựng bất động sản đang vướng pháp luật trên địa phận phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Hình ảnh: HOÀNG TRIỀU

Giải pháp mạnh không chỉ có thế

Báo cáo vừa mới đây của Hội Môi giới BĐS Nhà Đất VN (VARS) nhận xét những nỗ lực kể từ nhiều phía (Chính phủ, những cỗ, ngành, khối hệ thống bank, DN BĐS Nhà Đất, môi giới BĐS Nhà Đất…) đã góp thêm phần tích cực nhằm mục tiêu "lưu giữ" được thị trường. Tuy thị trường chưa đủ lực để rất có thể "vượt dốc" nhưng phần nè đã thoát ngoài nguy cơ tiềm dấu "mất pkhô hanh". 

 
 

Các địa phương tích cực vào cuộc, chung tay gỡ rối cùng DN Bất Động Sản và cơ bạn dạng đã tháo gỡ được vướng mắc cho hầu hết dự án dự án công trình còn tài năng tái khởi động. Tuy vậy, trong tầm 1.200 dự án dự án công trình đang vướng mắc pháp luật, độ quý hiếm tầm 30 tỉ USD còn cho tới gần 800 dự án dự án công trình đang "xếp hàng chờ tới lượt", rất nhiều tác động không tốt tới sự hồi phục của thị trường.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính chi phí tệ quốc gia, đánh giá Bất Động Sản là 1 trong các trong mỗi nghành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm phục hồi, vì đó là nghành có tác động cho tới nhiều nghành khác của nền tài chính. Thị trường Bất Động Sản đóng góp thẳng tầm 10% GDP và đóng góp loại gián tiếp thêm tầm 2%-3% vào tăng trưởng tài chính. 

Do đó, cần sớm có giải pháp mạnh mẽ và uy lực hơn để tháo gỡ phức tạp và cần tập trung ở cả cung và cầu làm sao để thị trường Bất Động Sản Nhà Đất phục hồi mạnh trong năm 2024, cùng với việc củng cố thị trường tài chính sẽ tạo nền tảng vững chắc cho thời kỳ cho tới.

Dẫn mẩu truyện "vạ lây" kể từ phức tạp của thị trường Bất Động Sản Nhà Đất, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ Chế biến mộc TP HCM (Hawa), cho hay ngành đồ mộc, thiết kế bên trong của nhiều DN bị giảm lợi nhuận kể từ 40%-50% do chịu tác động rất rộng to lớn kể từ phức tạp của ngành Bất Động Sản Nhà Đất.

TS Nguyễn Hữu Huân, ĐH Kinh tế TP HCM, cũng phân tích những giải pháp tháo gỡ phức tạp cho nghành Bất Động Sản đang đa số tập trung ở phía cung tựa giống như các gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay những dự án dự án công trình đầu tư nhà ở xã hội. 

Trong lúc đó, yêu cầu so với Bất Động Sản Nhà Đất của cá thể hiện tại vẫn còn đó thấp do thu nhập sụt giảm. Thực tế là thị trường Bất Động Sản Nhà Đất đang dư thừa dự án dự án công trình căn hộ ở phân krúcc thời thượng, trong khi thiếu vắng dự án dự án công trình nhà ở thương mại, nhà ở xã hội giá tương thích yêu cầu và thu nhập của người dân.

Chuyên gia tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận pháp luật Bất Động Sản Nhà Đất của VN đang có nhiều vướng mắc, ck chéo cánh lưu giữa những quy định của luật pháp. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề nếu những vướng mắc được khơi thông, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất có vực dậy được hay là không? Đó là câu vấn đáp to lớn. 

"Tôi tin rằng vấn đề không những ở pháp luật như chụng ta kỳ vọng là nếu tháo gỡ thì thị trường sẽ vực dậy mạnh mẽ và tự tin, mà điều quan liêu trọng thuộc ở cung - cầu. Pháp lý chỉ là cái khung luật pháp để thị trường vận hành vừa lòng nhu yếu yêu cầu của cung - cầu. 

Hai năm qua, thị trường BĐS Nhà Đất VN bị lệch pha cung - cầu, bị tác động to lớn kể từ tài chính mô hình to lớn phức tạp. Đến mãng cầuy, cung - cầu của thị trường vẫn chưa được cân bằng. Nguồn cung BĐS Nhà Đất thời thượng còn nhiều trong khi phần to lớn người dân chỉ trọn vẹn có thể mua BĐS Nhà Đất giá rẻ, nhà ở xã hội" - Chuyên Viên này phân tích. 

Tháo nút thắt giấy phép xây dựng

Đánh giá cao những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của những sở, ngành TP thời hạn qua nhưng ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc cỗ Bất Động Sản TP HCM, mong TP cần tháo gỡ thêm nhiều nút thắt, vấn đề liên quan chi phí tới những giấy phép, những quy định thực tiễn nhiều khi không quan chi phí trọng.

điều đặc biệt, một số trong mỗi quy định liên quan liêu tới giấy phép xây dựng. Ví dụ, chủ đầu tư xin dự án dự án công trình nhà 7 tầng, nếu họ không đủ tài chính chỉ xây 5 tầng thì cũng không nên phạt. Hoặc giấy phép thì chỉ hết độ quý hiếm khi quy hoạch 50%.000 của TP HCM thay đổi, mà thông thường cần 5 năm/lần nhưng thực tiễn lại bắt chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng cần gia hạn từng năm và chỉ được tối đa 3 lần gia hạn.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác làm cho chủ đầu tư cảm thấy "khó tứ bề" nên mẩu truyện cần tinh giản giấy tờ thủ tục, quy định không quan lại trọng, chứ chưa hẳn là sai quy định luật pháp đã là góp thêm phần gỡ khó cho những chủ đầu tư dự án công trình xây dựng.