Định danh bất động sản để minh bạch thị trường alkameyst.com

Mới đây Cục Cảnh sát quản trị hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) ký thỏa thuận hợp tác với Tổng lagn vị Bưu điện VN thúc đẩy triển khai Đề án 06 và phục vụ quy trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Cần đảm bảo quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và căn nhà chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản (BĐS). C06 sẽ định danh những BĐS của từng người, từ đó giúp minh bạch được chủ tài sản có bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số căn nhà), tạo ra mạng lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, làm cho những lagn vị trung gian khác khai quật, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bất động sản kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường này minh bạch

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa minh bạch do cơ sở tài liệu lớn quốc gia (big data) chưa được xây dựng đông đủ và tài liệu chưa được liên thông giữa những ngành. Dữ liệu này muốn tiến hành được phmàn hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng tài liệu lớn quốc gia) mà Bộ Công an đang làm. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là 1 trong mỗi phần. Đề án này nằm trong lý thuyết chung của Chính phủ nhằm mục tiêu đảm bảo có những cơ sở tài liệu của một cá thể trên tổng thể những nghành. Khi tích hợp tổng thể thông tin cá thể vào Đề án 06 thì mỗi cá thể chỉ có một mã số định danh cá thể. Nếu như trước đó đây mỗi cá thể dùng nhiều loại sách vở để trọn vẹn có thể mua nhiều BĐS ở những nơi, không người nào biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, khi đó, chỉ việc tra cứu mã số định danh cá thể, toàn bộ tài sản đều hiện lên, có những cả việc cá thể đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê hay đang bỏ hoang. Như vậy, ngành thuế sẽ kiểm soát bằng cơ sở tài liệu big data để đánh thuế từng loại BĐS. Điều này nhằm mục đích minh bạch thị trường và giúp nhà nước quản trị hiệu suất cao.

Ông Châu cho rằng việc ký kết giữa Bộ Công an với Tổng lagn vị Bưu điện VN chỉ là 1 trong phần, là bước khởi đầu. Khi đã có big data, mọi giao du về BĐS của người dân nhà nước sẽ nắm rõ. Điều này cũng góp thêm phần hạn chế rửa tiền vàng, tham nhũng. "Khi nâng cao quản trị của phòng nước nhưng đảm bảo quyền riêng tư của người dân thì sẽ không còn để những thông tin cá thể bị mua bán, lọt ra ngoài để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo", ông Châu nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giảng viên ngành BĐS của Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho rằng đề án này nếu triển khai thành tựu sẽ hỗ trợ minh bạch hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, hạn chế tham nhũng trải qua con số, nguồn gốc tài sản BĐS của mỗi cá thể. Sau này trọn vẹn có thể sử dụng tool thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS hạn chế đầu cơ, sốt giá và lãng phí tài nguyên đất đai như thực tại… Cá nhân người tiêu dùng bán BĐS trọn vẹn có thể tiếp cận truy xuất thông tin nguồn gốc BĐS giậtn giản và giản giậtn chuẩn chỉnh xác để tránh những rủi ro khi giao thiệp…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để làm được điều này, yên cầu phmàn phối kết hợp nhiều yếu tố, sự quyết tâm và thời hạn. Đặc biệt là trong quy trình làm cần tránh phiền hà cho toàn bộ những người dân khi khai báo, hỗ trợ hồ sơ và phmàn đảm bảo được yếu tố bảo mật thông tin. Quan trọng vẫn là sự việc như nhau và như nhau về mặt tài liệu trên phạm vi toàn quốc và cơ quan chịu trách nát nhiệm chính về việc này là ai, cũng như sự phối hợp giữa những cơ quan quản trị ngành và Bộ Công an trong quy trình tạo lập tài liệu, khai báo và quản trị sử dụng tài liệu sau đây.

Bài học từ Singapore

Theo luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là hai cơ quan quản trị nhà nước chủ trì việc xây dựng tài liệu về số nhà, nhà ở, tiềm năng là đánh số ví dụ đến từng ngôi nhà, từng mái nhà hay thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy cơ sở tài liệu về số nhà, cộng với thông tin tích lũy từ UBND những cấp, trên nguyên tắc chuẩn chỉnh hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều sở hữu tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ việc tổng hợp là rất có thể xây dựng thành bộ cơ sở tài liệu quốc gia và mọi công dân đều sở hữu quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra cthị trấn này nên làm từ lâu sẽ hỗ trợ sức minh bạch thị trường từ cá thể đến tổ chức, sau đây muốn đánh thuế căn nhà thứ 2 cũng lagn giản giản lagn. Hiện mỗi BĐS đều sở hữu tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ việc tổng hợp là rất có thể xây dựng thành bộ cơ sở tài liệu quốc gia và mọi công dân đều sở hữu quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, góp thêm phần tạo công bình về nhà ở cho tất khắp khung người dân, nên đánh thuế cá thể sở hữu nhiều nhà đất, mục đích đầu cơ sale tìm lời", luật sư Cường cho hay.

Trả lời Tkhô hanh Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt kiều đang sinh sống và thao tác ở đây, cho biết thêm ở nước này mỗi cá thể đều tài tốt khoản định danh. Số định danh này được lưu trên ứng dụng Singpass, giống ứng dụng VNeID của VN. Khi truy nhập vào đây sẽ sở hữu đông đủ thông tin cá thể như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, giá trị giao thiệp căn nhà bao nhiêu, mua lúc nào. Trên ứng dụng này cũng biết rõ tình trạng hôn nhân, mái ấm gia đình có bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng tương tự với một cơ sở tài liệu của Chính phủ về quản trị nhà đất. Chính phủ và cá thể thường rất có thể truy nhập vào để kiểm tra chéo cánh nhau. Khi mua hay thuê nhà, người dân rất có thể trả tiền ảo để vào khối VPS đó xem lịch sử dân tộc căn nhà trước khi quyết định mua. Chính vì mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng trên ứng dụng Singpass nên khi mua bán nhà, người dân không thể ra công chứng khai thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng kiểm soát dòng tiền xu, thấy trong tài khoản có một khoản tiền xu lớn nào "nhảy" vào mà khả nghi, họ sẽ kiểm soát. Thậm chí khi mở tài khoản gửi tiền xu vào cũng phtrận kê khai tiền xu đó ở đâu ra, có hợp pháp không. Nên không tồn tại cthị xã dùng tiền xu mặt để mua bán BĐS. Điều này giúp kiểm soát thị trường BĐS trở thành tân tiến minh bạch, ổn định", ông Tri Anh mô tả. 

Có nhiều giván pháp ?

Ở mộc tầm nhìn khác, luật sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, bày tỏ sự phiền lòng việc triển khai thủ tục định danh BĐS sẽ khó khăn và rất tốn kém bởi chủ sở hữu những BĐS thay đổi liên tục. Một BĐS có nhiều người với sở hữu như BĐS của vợ ông chồng, BĐS của hộ mái ấm gia đình, tổ chức, cá thể quốc tế. Cũng có những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển khai số hóa đồng hóa thì phván huy động vô vàn nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính đến việc những mái nhà, số nhà sẽ thay đổi khi bị phân tách tách, sáp nhập, thay đổi, khi đó người dân lại phván tiến hành thêm thủ tục.

"Hiện hiện nay đã có định danh cá thể nên theo tôi, để kiểm soát chống tham nhũng, hạn chế rửa tiền trong game và để quản trị BĐS nhằm mục đích đánh thuế BĐS thứ hai và BĐS bỏ hoang giống như những dự thảo, chỉ việc căn cứ vào tài liệu của những Sở TN-MT và Sở Xây dựng, sau đó tích hợp vào tài liệu định danh cá thể là quản trị được mà không cần phround định danh từng BĐS", luật sư Nguyễn Đăng Tư gợi ý.