Trung Quốc nhanh khô lẹ lên kế hoạch mới để gitrận cứu những doanh nghiệp bất động sản alkameyst.com

Đây sẽ là 1 tín hiệu xoay trục của Bắc Kinh, từ chỗ không muốn giúp sang sẵn sàng hỗ trợ những chủ đầu tư địa ốc đang nhích dần tới bờ vực sụp đổ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Hình ảnh minh hoạ - Hình ảnh: Bloomberg.

Country Garden là 1 trong trong số những cái thương hiệu được Chính phủ Trung Quốc trả vào danh sách dự kiến 50 doanh nghiệp bất động sản được nhận một loạt hỗ trợ tài chính - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Đây sẽ là 1 trong tín hiệu xoay trục của Bắc Kinh, từ chỗ không muốn giúp sang sẵn sàng hỗ trợ những chủ đầu tư địa ốc đang nhích dần tới bờ vực sụp đổ.

Thông tin ngày 23/11 từ Bloomberg cho thấy Trung Quốc rất có thể cho phép ngân hàng thương mại phục vụ nhu yếu những khoản vay thời hạn ngắn không tồn tại đảm bảo cho những doanh nghiệp bất động sản được mang vào danh sách hỗ trợ. Động thái này sẽ lưu lại lần thứ nhất Chính phủ Trung Quốc chìa tay ra so với những doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong cuộc khủng hoảng bất động sản đang trình làng ở nước này.

Việc vừa lòng yêu cầu những khoản vay như vậy là 1 trong các phần trong một gói gồm những biện pháp mới nhằm mục tiêu vực dậy ngành bất động sản Trung Quốc, qua đó hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế tài chính lớn thứ hai trái đất. Nguồn thạo tin tiết lộ rằng những khoản vay hỗ trợ này sẽ được cấp bằng vốn lưu động của ngân hàng thương mại. Không giống tựa giống như các khoản vay khác mà doanh nghiệp bất động sản được vay - thường yên cầu tài sản thế chấp là đất đai hoặc tài sản khác của doanh nghiệp - chương trình cho vay mới sẽ là cho vay không thế chấp và vốn vay phtrận được sử dụng cho mục đích sinh hoạt từng ngày của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp được vay sẽ gitrận phóng được vốn phục vụ cho việc trả nợ - theo nguồn tin.

Nguồn tin cũng cho thấy thêm giới chức Trung Quốc đang Để ý đến một cơ chế cho phép một ngân hàng giữ vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ một doanh nghiệp bất động sản gặp khó rõ ràng. Việc hỗ trợ đó sẽ được ngân hàng này triển khai bằng phương pháp phối thích hợp với những chủ nợ khác về kế hoạch cấp vốn cho doanh nghiệp. Thực thi cơ chế như vậy sẽ yên cầu nhà chức trách nát miễn trừ lãnh đạo ngân hàng khỏi trách nát nhiệm so với những khoản nợ xấu rất có thể phát sinh vì mức độ rủi ro là lớn, theo nguồn tin.

Nếu được trải qua, gói hỗ trợ này sẽ là nỗ lực mạnh mẽ và tự tín nhất của Trung Quốc từ trước đến nay nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống 446 tỷ USD tiền vàng vốn được nghĩ là quan trọng để bình ổn thị trường bất động sản, hoàn thiện những ý tưởng phát minh dang dở với hàng triệu ngôi nhà đã bán nhưng chưa xây xong. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang tăng mạnh việc hỗ trợ nền kinh tế tài chính nói chung, phát đi những tín hiệu cho thấy tính cấp bách ngày càng lớn của việc không tạo thành khủng hoảng bất động sản tiếp tục gây trệch hướng tăng trưởng kinh tế tài chính và đe doạ ổn định tài chính.

Một chỉ số của Bloomberg đo giá cổ phiếu của những doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc tăng tới 8,2% trong phiên ngày 23/11. Giá trái phiếu USD của một số trong mỗi doanh nghiệp cũng tăng vọt trong tuần này do giới đầu tư đặt cược nhà chức trách nát sẽ có được hành vi.

Nguồn tin cho thấy thêm nhà chức trách nát đang hoàn tất danh sách 50 chủ đầu tư bất động sản để hỗ trợ tài chính, trong đó có Country Garden - giậtn vị đã vỡ nợ trái phiếu quốc tế vừa mới qua. Trong một tuyên bố ngày 22/11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc kêu gọi những ngân hàng tăng cường cấp vốn cho doanh nghiệp bất động sản để giảm rủi ro xảy ra thêm những vụ vỡ nợ và đảm bảo những ý tưởng phát minh được hoàn thiện để bàn giao nhà cho những người tiêu dùng.

Kế hoạch cho vay không cần thế chấp so với doanh nghiệp bất động sản bằng vốn lưu động của những ngân hàng thương mại rất có thể giúp gimàn toả bớt những thách thức về vốn so với những chủ đầu tư địa ốc trong thời hạn ngắn, nhưng hiện chưa rõ biện pháp này sẽ tác động ra sao đến kĩ năng và mức độ sẵn sàng của những chủ đầu tư trong việc trả nợ, nhất là so với những chủ nợ trái phiếu quốc tế vốn đang gánh thua lỗ hàng tỷ USD vì trái phiếu bất động sản Trung Quốc.

Ngoài ra, việc cứu doanh nghiệp nghiệp bất động sản cũng làm tăng thêm nhiệm vụ so với khối server ngân hàng Trung Quốc. Ngành ngân hàng với quy mô 57 nghìn tỷ USD của Trung Quốc vốn đang trầy trật vì tỷ suất lợi nhuận giảm và khối nợ xấu lớn kỷ lục, trong khi Chính phủ nước này liên tục tăng thêm sức ép đòi những ngân hàng tham gia vực dậy nền tài chính và thị trường bất động sản. Biên lãi suất ròng của những ngân hàng thương mại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy 1,73% vào cuối tháng 9 vừa qua, thấp hơn so với ngưỡng 1,8% được nghĩ là quan trọng để duy trì mức lợi nhuận vừa phván.

Tháng 9 vừa qua, dư nợ cho vay bất động sản tại những ngân hàng thương mại Trung Quốc tính theo kỳ 12 tháng giảm lần thứ nhất trong lịch sử vẻ vang, dấu hiệu cho thấy sự thận trọng của những ngân hàng. Tại một cuộc họp với giới chức tài chính cấp tối đa của Trung Quốc vào hôm thứ Sáu tuần trước, thay mặt những ngân hàng lớn, doanh nghiệp môi giới và lagn vị quản trị nợ xấu của Trung Quốc đều được yêu cầu phục vụ nhu yếu tất tật nhu yếu vốn hợp lý và phải chăng của doanh nghiệp bất động sản.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Toà nhà cao nhất Việt Nam