Số hóa dự án công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang ra làm thế nào cho đúng alkameyst.com

Việc số hóa những dự án công trình kiến trúc, nhất là những di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng đã trở thành một Xu thế thông dụng bên trên trái đất, trong đó sở hữu Việt Nam. Nhưng số hóa thế nào cho đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng dẫn của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa tuân theo quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để tiến hành những thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) lấy ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói về sự việc mẩu truyện số hóa những dự án công trình di tích văn hóa truyền thống và lịch sử vẻ vang của Việt Nam. Ông Phúc kể, một ngày sau biến cố hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày một5.4.20một9), ông cùng ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó quản trị UBND TP.HCM cùng nghệ sỹ Hữu Luân, lúc này là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, đã mang cuộc hội ngộ, tìm ra ý tưởng số hóa nhà hát mang tuổi đời nay đã bên trên một20 năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Eugene Ferret theo lối kiến trúc hào nhoáng của thời Đệ tam cùng hòa Pháp. Được xây vào năm một898, hoàn thành năm một900, nhà hát nằm ngay bên trên trục trung tâm thành phố, kết nối ga tàu điện ngầm của tuyến metro số một (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát mang cấu trúc đối xứng, nằm cao hơn mặt đường 2m, với cùng 1 khối hệ thống 2 lớp cửa nhữngh âm ngăn tiếng ồn đường phố vào phía bên trong. Mái vòm với điêu khắc nổi đặc trưng, nhìn từ xa nhà hát tựa như một "Khải Hoàn Môn" lung linh. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những bức tượng chạm trổ tinh xảo, đèn chùm pha lê tỏa nắng, cho tới sàn đá granit sáng loáng loáng đại sảnh. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 khách, đảm bảo chất lượng tiếng động và tầm nhìn từ mọi ghế về sân khấu. Nhà hát TP đã qua nhiều lần tu bổ và lần tu bổ to nhất nhữngh nay 25 năm, vào dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, đã phục chế sắp như nguyên bạn dạng.

Sau hơn một năm tiến hành, Portcoast đã số hóa tuyệt vời công trình xây dựng Nhà hát TP tuân thủ theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để tiến hành những thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các dự án công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc cần phải số hóa đúng quy mô H-BIM theo hướng dẫn của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc cho biết thêm thông tin thêm, trước phía bên trên những công việc số hóa phức tạp này phải do những đơn vị quốc tế tiến hành, nhưng hiện nay ở Việt Nam thì đơn vị nội địa đã trọn vẹn tiến hành được. Cụ thể, Portcoast là đơn vị trước tiên của Việt Nam và cũng thậm chí là Khu vực Đông Nam Á đã làm được việc này và cũng chính là đơn vị duy nhất hiện nay của Việt Nam được công nhận là doanh nghiệp khoa chúng tac và technology do Bộ Khoa chúng tac và Công nghệ cấp với những thành phầm technology như: Quy trình xây dựng quy mô số 3D cho tình trạng dự án công trình ứng dụng technology 3D laser scanning; quy trình xây dựng quy mô thông tin BIM và H-BIM cho dự án công trình và công tác và thao tác làm việc bảo tồn di sản.

Tại Việt Nam, những cơ quan quản trị và vận hành cũng từng quyên tâm chi tiêu và triển khai những dự án dự án công trình số hóa di tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phúc nghĩ rằng vẫn còn đấy đó tồn tại một vài ngộ nhận về số hóa di tích văn hóa truyền thống lịch sử hào hùng, trong đó với ngộ nhận rằng việc số hóa di tích chỉ việc triệu tập vào Virtual 360 và với nơi làm thêm một vài quy mô 3D những hiện vật trưng bày.

Theo ông Phúc, Virtual 360 và quy mô 3D những hiện vật trưng bày là những dụng cụ giúp người xem thậm chí trải nghiệm di sản một nhữngh trực quan và sinh động, trong cả lúc chúng ta ko thể tới thăm trực tiếp. Tuy nhiên, những dụng cụ này ko thể thay thế cho việc đánh giá trạng thái tình hình của cô ấyng trình, bắt gặp những vấn đề cần bảo tồn và xác định những kém chất lượngi pháp trùng tu, bảo tồn thích ứng.

Đánh giá trạng thái tình hình của cô ấyng trình là bước quan trọng trước nhất trong quy trình bảo tồn. Việc này rất cần phải triển khai bởi những Chuyên Viên mang trình độ và kinh nghiệm. Các Chuyên Viên sẽ xác định được những vấn đề về cấu trúc, vật liệu,... của cô ấyng trình, từ đó tìm ra những nháii pháp thích ứng, vừa ko làm tác động tới giá trị lịch sử vẻ vang và văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo sự bền vững và kiên cố của cô ấyng trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris lúc chưa xẩy ra biến cố hỏa hoạn năm 20một9

MAI KHANH

Ông Phúc nghĩ rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa hoạn vào trong ngày một5.4.20một9 là một minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, lúc vụ hỏa hoạn đã phá hủy phần to mái nhà, tháp chuông và những cấu trúc gỗ phía bên trong. May mắn nhất là toàn bộ những ví dụ này đã được Ubisoft, nhà phát triển trò ckhá điện tử Assassin's Creed quét 3D Laser scan vào năm 20một4. Các nhà phân tích và kỹ sư đã sử dụng dữ liệu 3D laser scan tạo ra một quy mô H-BIM ví dụ trong phòng thờ, giúp xác xác định trí và kích thước của những cấu trúc bị phá hủy. Mô hình này cũng từng được sử dụng để tạo ra những kế hoạch cho việc phục hồi nhà thờ, giúp quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris trình làng nhanh chóng hao chóng và hiệu suất cao hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Phúc đang sử dụng kính thực tiễn ảo VR để tham quan những công trình xây dựng đã được số hóa

PORTCOAST

Để triển khai những dự án dự án công trình số hóa di tích một nhữngh hiệu suất cao, ông Trần Tấn Phúc khuyến nghị những cơ quan vận hành cần xây dựng kế hoạch số hóa di tích thích ứng với Điểm lưu ý và yêu cầu của từng di tích. Việc số hóa quan trọng vận dụng H-BIM  - một dụng cụ hữu ích trong những công việc bảo tồn di sản kiến trúc - theo hướng dẫn của UNESCO; đồng thời cùng lúc tăng cường huấn luyện và bồi dưỡng kỹ năng, kỹ năng cho những cán bộ, nhân viên và tăng cường hợp tác với những đơn vị trình độ chuyên môn trong những công việc số hóa di tích. Việc ứng dụng H-BIM một nhữngh hiệu suất cao sẽ hỗ trợ những nhà vận hành mà thậm chí triển khai những dự án dự án công trình số hóa di tích một nhữngh hiệu suất cao và bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống của quả đât.

Hiện nay, những trung tâm pháp lý để vận dụng H-BIM đang ko hề thiếu vì di tích cũng chính là dự án công trình, và hơn thế nữa phái xinha là một dạng dự án công trình quan trọng quan trọng. Đáng ghi chú, Thủ tướng Chính phủ đã phát hành Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2.một2.202một phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa truyền thống Việt Nam, mức độ 202một - 2030. Trong số đó đã nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng kỹ thuật số chung về quản trị và vận hành, bảo tồn những dữ liệu trong nghành nghề dịch vụ di sản văn hóa truyền thống; sở hữu kinh nghiệm mở rộng để những địa phương, tổ chức kết nối và tích thích ưng ý với những khối hệ thống thông tin khác của Chính phủ, địa phương và những tổ chức liên quan".

 
 

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam