Lo lo ngại trước việc biến dạng lưu giữa truyền thống lâu đời và tiến cỗ

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế “thoát ly” nhà ở truyền thống cuội mối cung cấp khiến cho nguy hại mai một bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không chỉ là của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, phong cách xây dựng sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Xem thêm: Biệt thự tân cổ điển

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc cho tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được dò hiểu những nét rất dị trong văn hóa truyền thống truyền thống cuội mối cung cấp của đồng bào Hà Nhì, nhất là những căn nhà trình tường-phiên bẫyn sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại những phiên bẫyn của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những căn nhà xây với vạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những căn nhà trình tường. Bởi làm một căn nhà trình tường mất rất nhiều thời hạn, công mức độ của loài người với kinh phí đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu VNDồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác vận hành, triết lý cho bà con lưu giữ bẫyn vẽ xây dựng nhà truyền thống cuội mối cung cấp.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản du ngoạn xã hội Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn lưu giữ mồi nhửn vẽ xây dựng nhà truyền thống lâu đời của người Thái thu hụt khách khứa du ngoạn. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Trúcc Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, 1 trong những mỗi điểm phượt nổi tiếng về phong cảnh chi phí thơ mộng và phong cách xây dựng xinh ở VN đang trong tình trạng đổi khác mạnh mẽ và tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã trở nên bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá diệt nhân danh phân trở nên tân tiến; là sự việc phân trở nên tân tiến chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà vứt qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, mức độ lực làm việc và không chỉ không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

“Nhìn lại sự phạt triển của phong cách xây dựng hơn 20 năm qua, giản dị và đơn giản và dễ dàng nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-bẫyn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phạt huy trong xã hội văn minh, không chỉ nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống lịch sử và văn minh”, KTS Hoàng Thục Hào share.

Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ vạc hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý vạc triển quy hoạch phong cách thiết kế nông thôn VN, tạo bạn dạng sắc và lưu giữ gìn phong cách thiết kế truyền thống lâu đời" đã nêu: “Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô cứng, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nkhô cứng chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận những đô thị vạc triển một nhữngh tự vạc. Khu vực nông thôn, phong cách thiết kế ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống lâu đời, pha tạp, không phù tương thích với phong cảnh lại ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm phong cách thiết kế truyền thống lâu đời chưa được crúc trọng kế thừa và vạc triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để “xây dựng nền phong cách thiết kế VN tân tiến, đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và vạc huy độ quý hiếm di sản phong cách thiết kế truyền thống lâu đời, phù tương thích với ĐK ngẫu nhiên, ĐK kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, an toàn và tin cậy và hội nhập quốc tế”.

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vào buổi tối thời điểm cuối tuần qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo phong cách xây dựng-lan tỏa và hội nhập” thu hụt sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống phiên bẫyn địa, phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số dự án công trình phong cách xây dựng mới, nhất là những dự án công trình phong cách xây dựng thu hụt du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh phạt triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được review là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch phong cách thiết kế, trong lúc đó chụ trọng bẫyo đảm những nét văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong mỗi đồ án quy hoạch, trong kể từng công trình xây dựng phong cách thiết kế có phiên bẫyn sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 trong việc làm quan liêu trọng, góp thêm phần vừa bẫyo đảm những độ quý hiếm lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, phong cách thiết kế có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác vận hành phong cách thiết kế, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tính năng đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; phong cách thiết kế, quy hoạch ngày càng được nâng cao tay về quy mô, quality, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án công trình xây dựng KDL-nghỉ dưỡng đã có những lý thuyết nhất định mang đặc điểm chất đặc thù về phiên bẫyn sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Trúcc Hào tin rằng, phong cách xây dựng không chỉ là đơn thuần là vun, cát, đá, bê tông mà còn nên thể hiện tính nhân văn, có trác rếnh nhiệm xã hội, là thướt mỹ xã hội đem lại hạnh prúcc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững chắc và chắc chắn. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bẫyn địa rực rỡ, đừng để đồng bào “thoát ly” phiên bẫyn sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính mái ấm truyền thống cuội mối cung cấp của tôi.

Để lưu giữ gìn và phân phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách thiết kế VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những dự án công trình phong cách thiết kế ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội.