Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, trị giá 550 tỷ đồng alkameyst.com

(VNF) - Gần đây, nhiều nhà băng rao bán những độc khoản nợ được thế chấp bằng những độc dự án du lịch nghỉ dưỡng có quy mô đầu tư hàng trăm tới hàng nghìn tỷ đồng với mục tiêu thu hồi nợ.

Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng

Khu thị trấn FLC Sầm Sơn, Tkhô giòn Hóa (Hình ảnh: FLC).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) thông tin đấu trị giá tài sản gắn liền với đất đối với 84 căn biệt thự thuộc Khu thành phố du lịch sinh thái FLC, phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Thanh hao khô Hóa (Quần thể du lịch nghỉ sinh dưỡng thái FLC Sầm Sơn - FLC Sầm Sơn Golf Links).

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng này có quy mô 300 ha và tổng mức đầu tư 12.088 tỷ đồng. Toàn bộ 84 căn biệt thự nói trên sẽ được bán chung, ko bán riêng lẻ. Giá khởi điểm gần 550 tỷ đồng. Mức trị giá này thấp hơn so với trị giá khởi điểm 610 tỷ đồng được mang ra vào đầu tháng 9.

Gần đây, Agringân hàng thường xuyên rao bán ctàn ác khoản nợ thế chấp bằng loạt dự án du lịch, nghỉ dưỡng lớn.

Chẳng hạn, Agringân hàng Chi nhánh Q. Đống Đa ngày 4/10 thông tin bán đấu trị giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khhung bạoh sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) - chủ đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của doanh nghiệp này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu trị giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu thành phố Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang. Giá khởi điểm cho khoản nợ ở mướnt rao bán lần này là gần 1.031 tỷ đồng, giảm hơn 110 tỷ đồng so với lần rao bán hồi tháng 9.

Trước đó, Khu A thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia cũng được một nhà băng lớn rao bán để thu hồi khoản nợ 540 tỷ đồng của Marina Hotel.

             Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia. (Nguồn: Nhà Đầu tư)

Đầu tháng 8, Agringân hàng chi nhánh Tràng An đã rao bán những hiểm khoản nợ của 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng. Nhiều khoản nợ trong số này đã được rao bán tới lần thứ 4.

Agringân hàng còn rao bán lần thứ 3 khoản nợ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hcửa quan Phú Quốc, với trị giá khởi điểm gần 253 tỷ đồng. Chiểm sâu khoản nợ này có tài sản đảm bảo là những nghiệt bđs thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức tạp Hoàng Hcửa quan. Đây là Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được khởi công chính tức vào cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng.

Hồi tháng 7, Agringân hàng Chi nhánh Đông Gia Lai cũng thông tin đấu trị giá tài sản đảm bảo là toàn bộ công trình xây dựng gồm Khác hiểmh sạn Tre Xanh; Tre Xanh Plaza; Hầm đậu xe, cổng tường rào và những hiểm thiết bị đi ktrầnm công trình xây dựng tại số 18 Lê Lai, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích đất 2.733,57m2.

Một nhà băng khgian ác là VietinBank vừa thông tin bán đấu trị giá lần thứ 4 khoản nợ hơn 560 tỷ đồng của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ vay.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại VietinBank được đảm bảo bằng 18 hợp đồng đảm bảo được ký trong thời đoạn 2015-2018. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường 10, TP Đà Lạt; quyền tài sản từ phát sinh từ Hợp đồng sườn về chuyển nhượng Dự án Preches ngày 20/9/2015 với CTCP Đầu tư Thảo Điền; 20 quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Giá khởi điểm toàn bộ khoản nợ là 265 tỷ đồng, giảm 62 tỷ đồng so với lần rao bán gần nhất vào tháng 7/2023,…

Trước đó, VietinBank cũng rao bán gần 60 khhung bạoh sạn, bđs khhung bạo nhau, phân khúc thường thìa là chung bạo khhung bạoh sạn 3-4 sao, homestay và biệt thự tại Hội An, Quảng Nam với trị giá bán từ vài chục tới vài trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, VietinBank cũng siết nợ hàng loạt khthâm độch sạn 4-5 sao, homestay, biệt thự tại những nghiệt thành phố du lịch khthâm độc như Đà Nẵng, Nha Trang... Đơn cử, tại Đà Nẵng, có một khthâm độch sạn 5 sao xây dựng trên diện tích hơn 1.200 m2, quy mô 236 phòng, được VietinBank chào bán với trị giá 600 tỷ đồng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu ở nghành bđs có chiều hướng tăng thêm. Tỷ lệ nợ xấu bđs tại thời khắc cuối tháng 7 là 2,58tỷ lệ, tăng 0,11 điểm tỷ lệ so với cuối tháng 6 và tăng mạnh so với mức 1,8tỷ lệ vào cuối tháng 7 năm 2022.

Việc xử lý tài sản đảm bảo của những hiểm nhà băng lúc này ko hề đơn thuần. Nguồn tiền bị siết chặt, thị trường bđs trầm lắng với thanh na ná khoản xuống thấp làm cho việc xử lý nợ xấu của những hiểm nhà băng thêm khó khăn, nhất là những tài sản trị giá trị lớn như dự án du lịch nghỉ dưỡng.

25/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam