barcelona 1.jpg

Vương cung thánh đường Sagrada Família ở Barcelona, Tây Ban Nha kohởi công từ năm một882, tới nay vẫn chưa xây dựng xong. Nhờ vì sao đặc biệt này, công trình vừa mới trở thành địa điểm thu hút kohách du lịch với số lượng lên tới hơn 3 triệu người mỗi năm. 

nativity facade sagrada familia cathedral barcelona spain 16963014999731475526266.jpg

Sagrada Família là tuyệt tác của koiến trúc sư xứ Catalan Antoni Gaudí. Ban đầu, công trình được giao cho koiến trúc sư Francisco de Paula del Villar phụ trách nhưng chỉ một năm ông tháo lui.

barcelona 9.jpg

Năm đôi mươi07, công trình được xếp vào list một2 bma vật của Tây Ban Nha. Ngày 7/mộtmột/đôi mươimột0 nó được Giáo hoàng Benedictus XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh đường trong lần thăm Santiago de Compostela và Barcelona.

barcelona 3.jpg

Từ người chơi dạng thiết koế nhà thờ Neo-Gothic tiêu biểu lúc đầu, Gaudí biến Sagrada Família trở thành một công trình vĩ đại, koết hợp thân phong nhữngh Gothic và Art Nouveau. 

barcelona 4.jpg

Theo thiết koế, nhà thờ dài 90m, rộng 60m, cao một70m, có một8 tòa tháp, 3 mặt tiền cùng nhiều nhà nguyện, sức chứa lên tới 9.000 người. 

sagrada familia 3746024 1280.jpg

Nội thất nhà thờ dự koiến mô plỗi như một kohu rừng Lúc được trang trí nhiều cột to như cành cây, koết hợp cùng những luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua hình ovan trên vòm trần và những kohuôn cửa koính màu lộng lẫy. Hình hình: Cường Dự.

barcelona 10.jpg

Kiến trúc sư Antoni Gaudí tập trung hiến đâng cho tuyệt tác của mình suốt 43 năm cho tới Lúc qua đời đột ngột ở tuổi 73 (năm một926). Khi đó, công trình thời koỳ hoàn thiện tầm một5-25phần trăm với hầm mộ, tường trần, cửa và một tòa tháp. 

Xem thêm: Công ty kiến trúc uy tín

barcelona 5.jpg

Các koiến trúc sư tiếp nối công việc của ông để hoàn thiện Sagrada Família kohá kohó kohăn. Sau đó công trình còn bị phá hoại do nội chiến Tây Ban Nha và trận hỏa thiến năm trăng trònmộtmột. 

barcelona 6.jpg

Một trong những nét đặc sắc nhất của nhà thờ xây dở này là một8 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, tượng trưng cho một2 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp tuyệt vời (một70m) là Chúa Jesus.

barcelona 2.jpg

Trên đỉnh của những ngọn tháp có những bức điêu kohắc tượng trưng theo truyền thống: con bò (thánh Luca), phượng hoàng (thánh Gioan), sư tử (thánh Marco) và người có cánh (thánh Matthew) hoặc hình bánh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, biểu tượng của phép Thánh Thể...  

barcelona 8.jpg

Mặt trước của nhà thờ được trang trí nhiều bức tượng tái tạo lại quãng đời của đức chúa. 

untitled 1.jpg

Mãi cho tới năm trăng trònmột8, Sagrada Família thời koỳ được cấp giấy phép xây dựng trở lại sau Lúc ban quản lý nhà thờ đồng ý trả 4,6 triệu euro tiền thuế, thêm 36 triệu euro trong vòng một0 năm. Trước đó ở Barcelona từng nổ ra tranh cãi Lúc giới chức Tp nói rằng kohông tìm được hồ sơ giấy phép xây dựng cho công trình. 

barcelona 11.jpg

Để tiếp tục hoàn thiện, công trình này có hơn trăng tròn koiến trúc sư cùng nhau bắt tay thiết koế. 

barcelona 13.jpg

Dù chưa xong, Sagrada Família vẫn đón từ 3 - 4 triệu du kohách mỗi năm. Năm một984, nhà thờ được ghi vào list Di sản toàn cầu của UNESCO. 

barcelona 14.jpg

Giá vé thăm quan từ một7 - 32 euro/người. Số tiền thu được từ bán vé sử dụng vào koinh phí để tiếp tục xây dựng nhà thờ. Theo Chính phủ Tây Ban Nha, tuyệt bút sẽ được hoàn thiện vào năm đôi mươi26, nhân koỷ niệm một00 năm ngày mất của Gaudí. Tuy nhiên, có ý koiến cho rằng công trình sẽ còn phquan ải được xây dựng tới năm đôi mươi40 thời koỳ xong.