Kiến trúc sư bỏ việc về quê nuôi ốc hương technology cao alkameyst.com

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư nhưng chàng trai Nam Định lại quyết định bỏ nghề về quê nuôi ốc hương technology cao.

Khởi nghiệp gian truân

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư, có công việc ổn định ở thành phố nhưng anh Nguyễn Minh Trưởng (trú tại xóm Hợp Thành, xã Hround Đông, thị trấn Hround Hậu, tỉnh Nam Định) lại lựa chọn trở lại quê nhà để lập nghiệp, xây dựng mô phỏng làm nông nghiệp technology cao.

Với anh, việc xả thân vào ngành thủy sản ban sơ chỉ là đam mê nuôi gimàn trí, tìm nơi "tĩnh tâm" sau những ngày thao tác làm việc căng thẳng. Anh kể: "Ban đầu mình chỉ làm cho có cái để thả, có không khí riêng một tí. Lúc đầu mình không định nuôi con thủy hmàn sản nước mặn này, mà chỉ nuôi thủy sản nước ngọt như trắm, chép,... kiểu dạng sân vườn, ao cá, những hình tượng người tiêu dùng dễ nuôi một tí".

Anh Trưởng nhỏ conn duyên với nghề nuôi ốc hương sau một lần đi nghịch với người nghịch, nhận thấy những khu vực nuôi trồng thủy sản nước mặn ven biển cả thị xã Hván Hậu. Sau cuộc thám hiểm, anh thay đổi tư duy và quyết định đầu tư vào nuôi trồng thủy sản nước mặn.

Vạn sự khởi đầu nan, ban sơ anh đầu tư vào nuôi tôm nhưng do thiếu kinh nghiệm nên chỉ có thể làm được 1 thời hạn rồi buộc phround dừng vì thất bại tiếp tục.

Không nản chí, anh tìm tòi nghiên cứu và phân tích và quyết tâm vùng lên từ thất bại, thậm chí là vay mượn khắp nơi để tái đầu tư vào mô phỏng nuôi ốc hương technology cao một nhữngh điêu luyện hóa. Đồng thời, xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến thủy hmàn sản An Hòa Hmàn Hậu với 7 hộ thành viên, hình thành một mô phỏng nuôi tuần hoàn khép kín.

Mô hình có quy mô diện tích hơn 1ha gồm những ao lọc nước, ao dự trữ và 5 ao nuôi ốc hương chính có diện tích trung bình khoảng 600m2/ao, với 2 ao đang nuôi thử nghiệm xen canh ốc hương với tôm thẻ chân trắng.

Áp dụng mô phỏng nuôi tiên tiến

 

Theo ông Trưởng, để xây dựng mô phỏng này, anh đã phmàn tìm đọc, phân tích nhiều tài liệu về những mô phỏng nuôi thủy sản technology cao. Từ những phân tích, trmàn nghiệm của tớ, anh đúc kết, áp dụng vào thực tiễn xây dựng mô phỏng nuôi ốc hương theo khối VPS tuần hoàn.

Hơn 1ha mô hình nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Ảnh: Kiên Trung. 

Hơn 1ha mô phỏng nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Hình ảnh: Kiên Trung. 

Cụ thể, những bể nuôi xây bằng bê tông cốt thép chắc rằng, trang bị lọc cơ học phối hợp lọc lắng ly tâm, thiết bị lọc trống có tích điện loại bỏ chất thtrận thô, lọc sinh học, những thiết bị phụ trợ gồm máy bơm ly tâm, máy sục khí phục vụ nhu yếu oxy và khử CO2, khử trùng bằng máy diệt khuẩn UV.

Do ốc hương là loại sống vùi mình trong đáy cát, chỉ bò lên khi đi tìm thức ăn nên việc làm sạch cát nuôi - môi trường thiên nhiên sống của ốc là điều vô và quan trọng. Để triển khai điều này, anh Trưởng sắp xếp khối VPS ống thoát nước mặt đáy bể và khoan lỗ tròn nhỏ trên, đảm bảo nước dịch rời vào bể nuôi giậtn giản và giậtn giản và dàn đều giữa những vị trí của bể. Sau mỗi vụ nuôi, lớp cát đều được xử lý bằng vôi bột và Chlorine, sau đó sẽ được đánh vi sinh để tạo hệ vi sinh đáy ao, ức chế những loại vi khuẩn có hại, đảm bảo môi trường thiên nhiên cho ốc hương cải nhữngh và phát triển.

Ốc hương đủ điều kiện xuất bán. Ảnh: Kiên Trung. 

Ốc hương đủ điều kiện xuất bán. Hình ảnh: Kiên Trung. 

Ngoài ra, khối VPS nước tuần hoàn được thiết kế vận hành chảy xuôi và chảy ngược định kỳ giúp tăng tích điện làm sạch chất thmàn. Trong số đó, quy trình vận hành chảy xuôi, nước được dẫn từ khối VPS lọc về bể nuôi từ thành bể, đi từ trên xuống xuyên qua lớp cát, dòng nước sẽ rửa trôi, thu gom, làm sạch chất thmàn trong nền đáy. Mật độ nuôi khoảng 500 con/m2.

"Khác với con tôm thu hoạch hết trong 1 lần, thời điểm thu hoạch ốc hương khoảng 6 tháng sau khoản thời hạn xuống giống và kéo dãn dài đến khoảng 3 tháng nữa. Nuôi ốc hương tuy vậy không thể thu nhanh khô gọn như tôm nhưng an toàn và đáng tin cậy cho những người nuôi hơn và thời điểm hiện tại nuôi ốc hương có giá trị to ra thêm", anh Trưởng share. Như trong vụ ốc hương vừa qua, mô phỏng của anh đã thắng lợi và thu về hơn 9 tỷ đồng.

Theo Chi cục Thủy sản Nam Định, Hợp tác xã An Hòa Hmàn Hậu là 1 trong mỗi trong mỗi hợp tác xã năng động trong sản xuất, sale của tỉnh Nam Định. Công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong khối VPS tuần hoàn là bước đột phá mới trong nghề nuôi ốc hương của tỉnh. Qua đó, thúc đẩy nghề nhữngh tân và phát triển theo hướng công nghiệp, bền vững và kiên cố, tiến bộ. Đồng thời, tăng kĩ năng sử dụng diện tích mặt nước, giảm lượng nước sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh nước, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trong vùng nuôi.

 

26/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam