Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo phiên bạn dạng sắc của dân tộc mình alkameyst.com

Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn vẫn được phần đông cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là phần đông địa phương đang tăng nkhô hanh hao cải tiến và phát triển du ngoạn với trú ngụ của thứng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong quy hoạch, công trình kiến trúc với tổ ấm dạng sắc vùng, miền được miêu tả là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp thêm phần tiếp thị hình hình ảnh của địa phương tới du vị khách, quý vị người tiêu dùng bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, trang bịng bào dân tộc thiểu số với trào lưu "thoát ly" nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy hại mai một người thân dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của mọi cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của mọi nhà quy hoạch, người thiết kế (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (hình họa Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du quan khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du quan khách được tò mò những nét hàng độc trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của thiết bịng bào Hà Nhì, không giống nhau là những ngôi nhà trình tường-phiên bạn dạng sắc riêng của thiết bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại phần đông phiên bạn dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđó những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường xuyên thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất rất nhiều thời kì, sức lực lao động với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu thiết bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và phần đông ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc quản trị và vận hành, kim chỉ nan cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm phượt sở hữu tiếng về chình họa quan thơ mộng và kiến trúc rất đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng đổi thành mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường xuyên Sa Pa (Lào Cai)... giờ vẫn bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân danh nhữngh tân và phát triển; là sự việc nhữngh tân và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng mà bỏ qua lợi ích trường thọ, lợi ích của toàn thể bè lũ. Sửa chữa đều sai trái này mất nhiều thời kì, công sức của con người và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng sở hữu.

"Nhìn lại sự cải nhữngh và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, thuận tiện nhận thđó yếu tố người nhà dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng mang vị trí và thành tựu đáng quyên tâm, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí phát sinh đứt gãy, cải nhữngh và phát triển thành dạng giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ", KTS Hoàng Thúc Hào tung ra.

Động viên, tương hỗ vậtng bào giữ phiên phiên bản sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết cải nhữngh và phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" vẫn nêu: "Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh hao hao, hình liên lụy ko nhỏ tới phần đa vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường xuyên đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nhanh hao hao chóng tác động tới phần đa vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận phần đa thị trấn cải nhữngh và phát triển một phần đah tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko quí tương thích với chình ảnh quan tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, phần đa giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được lưu tâm kế thừa và cải nhữngh và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg vẫn đưa ra phần đa nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tân tiến, đằm thắm phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, quí tương thích với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, yên thân và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách cứu giúp, động viên vậtng bào giữ gìn nhà văn hóa truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam đang tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống phiên phiên bản địa, phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống của phe phái dân tộc thiểu số trong rất nhiều công trình kiến trúc new, nhất là rất nhiều công trình kiến trúc thu hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh cải nhữngh và phát triển du ngoạn lũ đàn, du ngoạn văn hóa truyền thống hồ hết dân tộc, Yên Bái được thể hiện là địa phương vẫn sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú ý bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của vậtng bào hồ hết dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong hồ hết vật án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc với phiên bạn dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 trong những việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn hồ hết giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra hồ hết thành phầm quy hoạch, kiến trúc với sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố, quy hoạch khu tác dụng vẫn được hồ hết cấp chính quyền địa phương, hồ hết sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng quý về quy mô, unique tốt, với trọng tâm, với chiều sâu, khác lạ là tại hồ hết địa phương trong tỉnh với nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, hồ hết huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chcửa quan, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng vẫn với những lý thuyết nhất định mang đặc thù chất đặc trưng về phiên bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản đơn là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phcửa quan thể hiện tính nhân văn, với trách rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội lđó lại hạnh phúc cho quả đât, quyên tâm tới lợi ích bằng hữu, với tính lan tỏa ra bằng hữu, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở đều vùng, miền với thiết bịng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bạn dạng địa rực rỡ, đừng để thiết bịng bào "thoát ly" phiên bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, cứu giúp họ sống, giữ gìn chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tớ.

Để giữ gìn và phát huy phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, phần đông nhà vận hành, phần đông KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu mẫu nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đấy thực sự vì đồ tiêu thụng đội, hướng tới đồ tiêu thụng đội./.

 
 

27/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam