Để phong cách thiết kế là bạn dạng ghi sáng tạo của văn hóa truyền thống trong toàn thế giới đương đại alkameyst.com

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống phong cách thiết kế bạn dạng địa là một trong các mỗi quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất, vì vậy rất cần được có lý thuyết ví dụ để phong cách thiết kế lưu giữ được bạn dạng sắc riêng trong thời kỳ hội nhập.

Những xung đột hiện hữu lưu giữa văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế 

Trong một cuộc chat chit với Reatimes, KTS. Phạm Tkhô giòn Tùng - Chánh Văn chống Hội Kiến trúc sư VN đã xác định: “Kiến trúc là 1 trong phần của văn hóa truyền thống. Nhiệm vụ của quy hoạch và mồi nhửn vẽ xây dựng là tạo dựng không khí sinh sống và làm việc cho loài người, vì vậy phản ánh văn hóa truyền thống là bắt buộc, là đương nhiên. Bởi lẽ mồi nhửn vẽ xây dựng cho ai, quy hoạch cho ai? Cho người VN, cho những dân tộc sinh sống trên nước nhà VN. Cho nên quy hoạch, mồi nhửn vẽ xây dựng nên phù tương thích với tính bạn dạng địa, với đặc thù của địa phương về loài người, địa hình và văn hóa truyền thống”.

Thế nhưng, thực tiễn đã cho thấy rằng, phong cách thiết kế VN hiện mãng cầuy còn tồn tại những không ổn, hạn chế trong quy trình vạc triển và chưa phản ánh được phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống đậm đà. Hay nói nhữngh khác, phong cách thiết kế vẫn xa rời văn hóa truyền thống phiên bẫyn địa, vạc triển manh mún, cóp nhặt, thiếu điểm vượt trội và sáng tạo ở cả đô thị lẫn nông thôn. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên thời thượng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng), phong cách thiết kế nông thôn VN hiện mãng cầuy đang có Xu thế quá tải, xung đột với những quan liêu điểm và nhận thức của nông thôn - điểm lưu lưu giữ sâu đậm nhất những độ quý hiếm của nền văn hóa truyền thống, những độ quý hiếm tinh hoa dân tộc. Mặt khác, nông thôn cũng rất có thể chứa chấp đựng những sự trì trệ khó xoay chuyển nhất trải qua cốt nhữngh mang đặc điểm xã hội, nhưng phong cách thiết kế cũng chưa thể hiện được vai trò xung xử lý những hạn chế này. 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên thời thượng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng). (Hình ảnh: Bộ Xây dựng)

Chuyên gia cũng đánh giá, văn hóa truyền thống, lối sinh sống, phong cách thiết kế nông thôn hiện đang bị đô thị hóa xâm lấn, có nguy cơ tiềm dấu đổ bể và mất dần nền tảng. Trong lúc đó, những cơ chế chính sách được rõ soátng hóa bằng những đồ án quy hoạch có phần phiến diện, duy ý chí; chưa coi trọng và thiếu giải pháp để duy trì những độ quý hiếm văn hóa truyền thống kể từ những khu định cư truyền thống lịch sử của thôn trang; áp dụng một khuôn mẫu chung cho toàn cỗ những vùng nông thôn trên toàn quốc, đổ bể và đi ngược lại sự tạo hình với cốt nhữngh văn hóa truyền thống nông thôn.

Cùng với đó, tình trạng cho phép tách testa đất trong mỗi khuôn viên nhà ở truyền thống lâu đời, kể từ thừa kế tới chuyển dịch giao thương mua bán cũng dẫn tới việc không quản lí lý và vận hành được diện mạo phong cách xây dựng. Nhà ở xây cất với nhiều hình thức không giống nhau làm đổ bể và biến dạng hình dáng, cấu trúc không khí phong cách xây dựng làng quê, xâm lấn và phá bỏ dần mái ấm phong cách xây dựng truyền thống lâu đời nguyên sơ kể từ thuở đầu, đồng thời khiến cho tăng thêm tỷ trọng dân sinh, tỷ trọng cư trú, biến hóa cư dân gốc, gia nhập văn hóa truyền thống ngoại lai…

Với phong cách thiết kế đô thị, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng phân tích, hơn hai thập kỷ qua, VN đã có vận tốc phân nhữngh tân và phát triển đô thị vượt bậc với gần 1.000 khu đô thị mới Ra đời, ở kề bên những đô thị cũ hiện hữu. Bộ mặt phong cách thiết kế lẫn hạ tầng chuyên môn đô thị đã tiến cỗ hơn, tiện nghi hơn. Không ít đô thị đạt thành công ở cả quy hoạch lẫn phong thái phong cách thiết kế như Ecopark, Prúc Mỹ Hưng, Vinhomes, Prúcc Khang…

Nhưng với một thành phần không nhỏ còn lại, hầu hết đều manh mún, thiếu bạn dạng sắc, có Xu thế hệt nhau hóa về hình hài, cấu trúc và diện mạo phong cách thiết kế… Cùng với đó, diện mạo TP cũng trở nên xấu đi khi sự tẻ nhạt về phong cách thiết kế đi cùng những hệ quả của quy trình đô thị hóa mất kiểm soát như: ô nhiễm môi trường xung quan chi phíh, tắc nghẽn lối xá, tỷ trọng cư trú quá tải, thiếu thốn những tiện ích thuộc hạ tầng chuyên môn và xã hội, thiếu vắng cây xanh và mặt nước, ngập lụt, cháy và nổ, mất trật tự và tệ nàn xã hội, yếu thế trong ngăn ngăn dịch căn bệnh…

Sự phạt triển lộn xộn, manh mún, thiếu quy hoạch, không như nhau về quy mô của những khu đô thị dẫn tới diện mạo chung của TP bị phân tách theo kiểu "da báo". (Hình ảnh minh họa)

Dường như là việc ông xã chéo cánh, thiếu nhất quán và nhất quán của những khối hệ thống luật, cơ chế chính sách trong thiết kế, vận hành, quản lí trị và vận hành sinh hoạt của mỗi đô thị, mỗi TP. Ngoài ra, việc dịch chuyển những cơ sở ô nhiễm và ô nhiễm ra ngoài những TP đã được triển khai, nhưng một phần không nhỏ quỹ đất lại được dùng để làm phạt triển căn hộ hoặc những trung tâm thương mại, thay vì đầu tư cho những không khí công cộng của TP, dẫn tới việc không thỏa mãn nhu cầu yêu cầu được yêu cầu sinh hoạt xã hội và sinh sống gần ngẫu nhiên của cư dân. 

Duy trì, tiếp nối bạn dạng sắc văn hóa truyền thống và bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lịch sử trong toàn thị trường quốc tế đương đại 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã chỉ ra, để kế thừa, gìn lưu giữ, phạt huy những độ quý hiếm văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời trong phong cách thiết kế, trước những thời cơ và cả thách thức tới kể từ thời kỳ xuất hiện hội nhập, cần được chính thức kể từ những việc định lượng những chỉ tiêu về quy hoạch dùng đất. Cụ thể hóa và định lượng hóa những chỉ tiêu về tỷ trọng số lượng dân sinh, tỷ trọng cư trú, tỷ trọng xây dựng, diện tích S đất ở ít nhất... kể từ những đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch ví dụ. 

Cùng với đó, lưu giữ vững 3 trụ cột nguyên tắc cơ phiên bẫyn trong bẫyn vẽ xây dựng - quy hoạch là bẫyo đảm độ quý hiếm văn hóa truyền thống, gìn lưu giữ môi trường thiên nhiên và phân cải nhữngh và phát triển. Đặt tiềm năng cân bằng lưu giữa văn hóa truyền thống hợp chất, văn hóa truyền thống lòng tin với văn hóa truyền thống tổ chức xã hội. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống phong cách thiết kế bạn dạng địa là 1 trong mỗi quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất. Để nền phong cách thiết kế phân cải tiến và phát triển vững bền và vững chắc, cần lấy văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế bạn dạng địa làm gốc và nuôi dưỡng bằng tài nguyên, mối cung cấp ngân sách, technology và loài người. Con người của phong cách thiết kế cũng nên được quyên tâm, lý thuyết, đào tạo. Suy cho cùng, làm thế này để phong cách thiết kế cân bằng được lưu giữa truyền thống lịch sử và tiến cỗ, lưu giữa mồi nhửo đảm và phân cải tiến và phát triển, lưu giữa bạn dạng sắc và hiện đại. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống phong cách thiết kế bạn dạng địa là 1 trong quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất. (Hình ảnh: Travellite)

Để duy trì và làm nổi trội phiên bẫyn sắc đô thị, nông thôn VN trong phong cách xây dựng, cần nâng cao và lưu lưu giữ: những điểm đặc thù của đô thị, nông thôn, như hình thể, cấu trúc, không khí đặc trống rỗng, không khí đóng mở, lối xá, những cửa ngõ; những hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống như phong cảnh liêu lối phố, tôn giáo, tín ngưỡng, lối sinh sống, tập quán; những độ quý hiếm truyền thống cuội mối cung cấp, lịch sử vẻ vang; và những điểm sáng ngẫu nhiên về địa hình, khí hậu, HST). 

Chuyên gia nhấn mạnh, cần vạc hành Tiêu chudấu chỉnh về thướt mỹ và nghệ thuật và thiết kế không khí công cộng (nội dung này chưa được rõ rà soátng hóa trong Quy chudấu chỉnh chuyên môn quốc gia 01:2021 và trong Thông tư 06/2013/TT-BXD về thiết kế đô thị (vạc hành ngày 13/5/2013)), trong lúc đó cần làm rõ nhiệm vụ liên kết những hệ sinh cảnh, tái hồi sinh những điểm lịch sử dân tộc sau khoản thời hạn dịch chuyển và tuyệt đối những thiết kế thuộc hạ tầng chuyên môn và tiện ích đô thị (vỉa hè, cây xanh, khu dã ngoại công viên, lối xá công cộng...). 

Ngoài ra, rất có thể thiết lập sổ tay hướng dẫn và khuyến khích người dân xây dựng cải tạo và xây mới nhà ở theo những mẫu thức bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời của địa phương, thích nghi với chuyển đổi khí hậu thiên tai, dịch căn bệnh… Quy hoạch nông thôn cần xác lập những khu ở định cư truyền thống lâu đời, khống chế tách testa diện tích S khuôn viên ô đất phù thích hợp với diện tích S của ô đất (khuyến khích không bao giờ thay đổi và đánh giá tổ chức cơ cấu hộ mái ấm gia đình thích hợp). 

Cần crúc trọng bổ sung update không khí xanh cho đô thị để điều tiết không khí và phục vụ nhu yếu nhu yếu của người dân. (Hình ảnh minh họa: Ecopark)

Cùng với đó, nên đảm bẫyo sinh kế cho những người dân, nên để mọi dự án công trình phong cách xây dựng kể từ nhà ở tới dự án công trình công cộng đều đóng vai trò là 1 trong công ty thay thế một tế bào xanh của hạ tầng xanh nông thôn. Khuyến khích vạc triển tài chính phượt địa phương, xã hội, hộ mái ấm gia đình trên cơ sở khai quật kể từ quỹ phong cách xây dựng nhà ở gắn với văn hóa truyền thống, sản xuất, tiệc tùng, tập quán... Hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân bẫyo đảm, tu tạo, phục dựng hoặc xây mới những dự án công trình phong cách xây dựng nhà ở, công cộng, tôn giáo tín ngưỡng... có độ quý hiếm văn hóa truyền thống. 

Sau cùng, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng xác minh, chìa khóa để đi tới thành công là vạc triển tài chính tuần trả, tài chính trí thức, tài chính số theo hướng tăng trưởng xanh và vững bền và vững chắc. Bản thân phong cách thiết kế, quy hoạch cũng cần tự vận động và thay đổi để phù tương thích với yêu cầu của thời đại, tự tương xử lý những hạn chế về vạc thải, ô nhiễm và mò ra những hướng đi sáng tạo, giúp công trình xây dựng và không khí phong cách thiết kế vững bền và vững chắc hơn, thân thiện với môi trường thiên nhiên hơn. 

Có thể nói, lưu giữ gìn bạn dạng sắc văn hóa truyền thống truyền thống cuội mối cung cấp trong mồi nhửn vẽ xây dựng tân tiến là 1 trong hành trình gian truân, không dễ dàng và đơn giản và giản dị. Làm sao để truyền tải được hơi thở của hàng ngàn năm lịch sử dân tộc và biết bao độ quý hiếm mồi nhửn vẽ xây dựng được rút ra kể từ thân phụ ông vào trong 1 nếp nhà, một con lối, tới cả một làng quê, một TP, một vùng đô thị, đó là sứ mệnh to lớn lao đặt lên vai không chỉ là những mồi nhửn vẽ xây dựng sư, nhà quy hoạch mà còn là cả xã hội. Sứ mệnh, nhiệm vụ ấy càng trở nên cấp bách, quan lại trọng hơn, trong bối cảnh những hệ quả của việc gia nhập văn hóa truyền thống đã và đang dần thể hiện rõ thướt trang hơn./.

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam