Thua lỗ và phá sản - mặt tối của startup xe điện Trung Quốc alkameyst.com

Nio lỗ 35.000 USD mỗi xe đẩy ra, còn WM Motor vừa nộp giậtn xin phá sản tại một tòa án ở Thượng Hván.

Trường hợp của WM Motor là ví dụ tiên tiến nhất khi một doanh nghiệp trẻ phất lên từ những việc sản xuất xe điện đầy triển vọng nhưng rơi vào cảnh vỡ nợ. Trong khi đó, những "tay đùa" to ra thêm đang tìm thêm Thị Phần, còn người dân thu hẹp đầu tư chi tiêu khi sắm sửa những món đồ giá trị lớn.

WM Motor - từng được đại gia tìm tìm Baidu và Tencent Holdings đầu tư - vốn là 1 trong các trong số những startup xe điện có nền tảng tài chính tốt nhất ở Trung Quốc, lân cận Nio, Li Auto và Xpeng. WM Motor gọi được hơn 5,3 tỷ USD tiền vàng vốn nhưng vẫn không đủ để đối đầu và cạnh tranh ở thị trường xe điện Trung Quốc, nơi những hãng xe bị dồn ép dưới bít tất tay trình làng những tính năng mới thông minh và những thành phầm thông minh trong khi mức giá phván ngày càng giảm.

WM Motor đổ lỗi cho những điều kiện của kinh tế tài chính vĩ mô khi thất bại. Hãng nói đã nỗ lực giround quyết rắc rối trong hoạt động và sinh hoạt do đại dịch, sự đình trệ của thị trường vốn, cũng như sự biến động giá của nguồn vật liệu thô.

EX5 Pro - mẫu crossover chạy điện của WM. Ảnh: Bloomberg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

EX5 Pro - mẫu crossover chạy điện của WM. Hình ảnh: Bloomberg

Tác động của đại dịch đến ngành công nghiệp ôtô là không thể Reviews triệt để. Các hãng xe trên khắp trái đất bị thách thức vô và căng thẳng khi phtrận ngừng hoạt động và sinh hoạt nhà máy, chuỗi vừa lòng yêu cầu đứt gãy, giá chip tăng và cả 1 thời kỳ thiếu chip. Sau đó là thời điểm những hãng xe điện Trung Quốc nổi lên, rồi đến trận đấu giá xe bắt nguồn từ Tesla.

Trong giao diện này, những hãng có túi tiền ảo to ra hơn với nhữngh hoạt động và sinh hoạt hiệu suất cao hơn sẽ sống sót. Với những hãng quá lờ đờ, như WM, không thể tìm đủ thu nhập để bù cho những khoản lỗ quá lớn.

Thực tế thì WM lỗ rất rộng. Hãng ghi nhận số lỗ tăng gấp vô tận lần trong vòng 3 năm, lên 1,13 tỷ USD năm 2021.

Theo hồ sơ công bố hôm 9/10 trên nền tảng công bố thông tin doanh nghiệp phá sản của Trung Quốc, WM Motor nộp lagn xin phá sản, một tháng sau thời điểm tổ chức đầu tư Apollo Future Mobility Group rút khỏi thương vụ mua WM với giá 2,02 tỷ USD.

Tuy nhiên, WM cũng cho thấy ý định tái cơ cấu và trình làng những nhà đầu tư chiến lược trên khắp toàn thị trường quốc tế cho "tiềm năng tái sinh", theo dòng trạng thái đăng trên tài khoản Weibo của hãng hôm 10/10.

Nhưng Lei Xing - đồng dẫn chương trình của podcast Đài Loan Trung Quốc EVs & More kiêm cựu tổng chỉnh sửa của trang chuyên ngành Đài Loan Trung Quốc Auto Review - nói rằng không nhận thấy tương lai nào cho WM.

"Kể cả những người dẫn đầu - Nio, Xpeng, Li Auto - cũng không phmàn hẳn thoát khỏi nguy hiểm. Nếu nhìn sang Mỹ và hãng Rivian, đều thấy họ cần tiền ảo. Vì thế nguồn vốn vẫn là vấn đề với tổng thể", Xing nói với TechCrunch.

Chỉ nhữngh đây ít ngày, Nio cho thấy thêm khoản lỗ 35.000 USD mỗi xe đẩy ra trong quý II trong năm này. Hãng sử dụng 11.000 nhân viên cho nghành nghiên cứu và phân tích và cải tiến và phát triển (R&D), nhưng chỉ bán được 8.000 xe mỗi tháng trong quý II. Nio từng đầu tư mạnh tay vào khối server robot tại những nhà máy sản xuất, hỗ trợ kính thực tiễn ảo tăng cường 350 USD cho từng ghế trên xe và tung ra một mẫu điện thoại cảm ứng riêng để tương tác với khối server tự lái của xe.

ES6 - xe bán chạy nhất của Nio. Ảnh: Drive

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ES6 - xe hút khách nhất của Nio. Hình ảnh: Drive

Li Auto - dường như thành tựu với lượng xe giao tuyệt hảo trong năm này - cũng phtrận cảnh giác cao độ trước một phe đối lập mới. Aito - một thương hiệu xe điện được Huawei đầu tư - đã thâm nhập rất nkhô hanh vào phân khúc SUV điện thông minh - miếng bánh ngon đang được Li Auto khai quật. Aito nhận được hơn 50.000 lagn đặt hàng cho mẫu M7 trong 25 ngày thứ nhất đẩy ra, giả hãng vào top 5 nhà sản xuất xe tích điện mới hút khách ở Trung Quốc, theo số liệu của tháng 8. M7 có đủ mọi tính năng từ mẫu SUV L7 hàng đầu của Li Auto, nhưng mức giá chưa đến 40.000 USD, trong khi L7 từ 47.000 USD.

Còn những ví dụ khác cho cái giá mà những hãng ôtô Trung Quốc sẵn sàng gánh chịu cũng như véc tơ vận tốc tức thời mà người ta nỗ lực bắt kịp để đạt và vượt kỳ vọng của người tiêu dùng.

Trên toàn thế giới, người tiêu dùng thường có thói quen sử dụng xe riêng thay vì đi taxi. Các hãng hỗ trợ dịch vụ gọi chung xe như Uber và Lyft đều phtrận giảm giá, vì thế lợi nhuận cũng trở thành tác động.

"Không ai trong số những startup xe điện thông minh này được tin cậy, trừ những hãng thuộc về nhà nước. Hãy nhìn vào Rising Auto, IM, Voyah. Những thương hiệu này phục vụ nghìn xe mỗi tháng. Nhưng không đủ. Tôi tin rằng những gamer sẽ chứng kiến một trong những mỗi trong đó dần biến mất", Xing nói.

Trong năm qua, một loạt startup xe điện - như Evergrande, Aiways và Niutron - tạm dừng hoạt động và sinh hoạt nhà máy hoặc dừng nhận giậtn hàng mới. Byton - từng được FAW Group đầu tư - nộp giậtn xin phá sản vào thời điểm tháng 6 sau khoản thời hạn không thể mang mẫu xe thứ nhất vào sản xuất.

Các hãng xe như BYD lại có tích điện vượt qua khó khăn. BYD cũng là hãng xe điện hàng đầu ở Trung Quốc, với hơn 1,6 triệu xe xuất kho trong 8 tháng đầu xuân năm mới nay, theo tài liệu của Hiệp hội ôtô con Trung Quốc (CPCA). Tesla Trung Quốc cũng bán được 390.222 xe trong và thời kỳ.

"BYD vẫn có những con bài khác để đùa. Họ rất có thể giảm giá ngay trong những lúc cần, như Tesla, và BYD còn tồn tại nền tảng chi phí thấp hơn những đối thủ cạnh tranh khác, nên họ rất có thể hy sinh lợi nhuận đổi lấy con số", Xing cho thấy.

Những hãng có sự ra mặt rộng thoải mái trên thị trường toàn thế giới - như Tesla và Geely - trọn vẹn có thể sống tốt bởi họ đã tồn tại được qua những cơn gió ngược ngay tại thị trường quê nhà.

Zeekr - thương hiệu non trẻ thuộc Geely với khoản đầu tư hàng trăm triệu USD - là ví dụ của việc hăm hở thâm nhập thị trường quốc tế với chiến lược 2 hướng tiến công. Một hướng, hãng lên kế hoạch sớm xuất kho xe điện đắt tiền xu tại một loạt thị trường khắp châu Á và châu Âu, hướng khác, hãng thỏa thuận với Waymo để hỗ trợ robotaxi và dự kiến đầu tiên thử nghiệm tại Mỹ từ cuối trong năm này.

 

16/10/2023 Tin tức ô tô xe máy