Khí thván ôtô xe máy tác động đến hô hấp ra sao alkameyst.com

Khí thmàn từ phương tiện vận tmàn rất có thể gây hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng nguy hại ung thư phổi nếu tiếp xúc lâu dài.

 

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và công việc và môi trường thiên nhiên, cho thấy thêm khí thtrận từ những phương tiện giao thông là một trong các trong mỗi nguyên nhân dẫn đến sự ngày càng tăng ô nhiễm không khí ở những đô thị. Nguồn ô nhiễm này gây tác động xấu tới sức khỏe xã hội,

Khi unique không khí kém, khói bụi trong môi trường thiên nhiên nhiều thì tác động thứ nhất và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy nghẹt thở nhiều không chỉ có thế, ho nhiều không chỉ có thế, kèm theo tức nặng ngực và những dấu hiệu của những đợt viêm cấp như viêm họng cấp, viêm nóni, viêm tai… sẽ xuất hiện.

Khí thải ôtô, xe máy ảnh hưởng đến hô hấp như thế nào? - Ảnh 1.

Khí thround tác động rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp.

BS Trần Thị Thúy Tường, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho thấy trong khói xe chứa vô tận những chất ô nhiễm tác động đến bệnh lý đường hô hấp, nóni xoang, não bộ, tăng nguy hại bệnh lý tim mạch, đột quỵ, bệnh lý da, mắt, ung thư.

Các chất tiêu biểu trong khói xe thông dụng như otobon dioxide (CO2), otobon monoxide (CO), nitric oxides (NO, NO2), sulfur dioxide, benzen… Tùy vào hàm lượng mà CO2 trọn vẹn có thể tác động tới sức khỏe từ nhức đầu, chóng mặt, nghẹt thở, đổ mồ hôi, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, ngút, trọn vẹn có thể gây tử vong nếu hàm lượng cao. CO cũng là 1 trong mỗi trong mỗi thành phần khí thtrận xe máy tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu hít phtrận CO nhiều khiến cho game thủ bị nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và trọn vẹn có thể dẫn đến tử vong.

NO và NO2 ở liều lượng cao, sẽ gây hại hệ mạch máu, tăng nguy hại bệnh lý tim mạch, đột quỵ. Sulfur dioxide trọn vẹn có thể gây rối loạn hô hấp, tác động xấu đến hệ sinh hoạt của khung hình. Ngoài ra những phần tử cực nhỏ và những hợp chất hydrootobons đa vòng có trong khí thround xe máy, cũng trọn vẹn có thể gây tổn thương mô phổi và tăng nguy hại gây ung thư.

Còn theo BS Mai Mạnh Tam, khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Thành, những người chịu tác động nhiều nhất khi tiếp xúc với khí thmàn là trẻ em, người già và người mắc bệnh hô hấp mạn tính.

Ở trẻ em, việc hít thở không khí ô nhiễm trong thời hạn dài làm suy yếu tính năng phổi. Trẻ có nguy hại mắc hen suyễn ngay trong thời thơ ấu hoặc khi trưởng thành. Với trường hợp đã mắc hen, ô nhiễm không khí làm bệnh trầm trọng hơn, thường xuyên có cơn ho, khò khè, không thở được.

Ở người già, có tiền xu sử mắc bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tiếp xúc nhiều với khí thround phương tiện giao thông sẽ làm bùng phát, trầm trọng những đợt cấp tính của bệnh, tăng nguy cơ tiềm ẩn nhập viện. Nhiều kết quả thống kê cũng cho thấy ở những thành phố ô nhiễm, tỷ trọng người mắc hen suyễn và COPD to nhiều hơn so với những nơi ít ô nhiễm.

Việc hạn chế tiếp xúc với khí thván giao thông rất khó vì nhu yếu đi lại, sinh hoạt là bắt buộc, tuy nhiên rất có thể giảm thiểu tác động của khí thván lên khung hình bằng vô vàn nhữngh thức.

Người dân nên hạn chế những hoạt động và sinh hoạt tập thể dục ở những khu vực đông đúc phương tiện giao thông vì đó là nơi có độ ô nhiễm cao. Đồng thời, nên theo dõi thường xuyên những version tin dự báo quality không khí mỗi ngày, nếu quality không khí kém nên đóng kín cửa sổ để ngăn bụi bẩn lọt vào trong nhà; khi đi ra ngoài nên sử dụng khẩu trang có tính năng lọc bụi mịn.

"Những người sống trong môi trường thiên nhiên ô nhiễm, nhiều hóa chất, khói bụi, khói thuốc lá nên tầm soát những bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn, viêm phế quản mạn, COPD 6 tháng một lần", BS Tam khuyến cáo.

 
 
 

10/11/2023 Tin tức ô tô xe máy