Thị trường ô tô cũ vẫn đang khó sau định gianh alkameyst.com

Là thị trường thứ cấp với thanh toán giao dịch “thuận sắm vừa bán” tuy vậy trong thời hạn qua thị trường ô tô cũ (Like New 99%) đang ở mức độ khó khăn. Một phần nguyên nhân tới từ thủ tục hành chính cản trở tư tưởng người tiêu sử dụng.

 

Theo report tiên tiến nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 8/2023, doanh số bán thành phầm của những hãng xe thành độngên VAMA và một vài đơn vị công khai minh bạch minh bạch thông tin đạt 22.540 xe, hạn chế 9% đối với tháng trước và hạn chế 27% đối với tháng 8/2022. Tình trạng tương tự cũng trình làng tại thị trường xe Like New 99%, thậm chí còn tồn tại phần “bi đát” hơn. Đặc thù của thị trường ô tô cũ là giao dịch thanh toán “thuận sắm vừa bán”. Các đại lý showroom ô tô cũ thường ko kiếm ra những chương trình ưu đãi như những đại lý phân phối xe mới mà cơ bạn dạng kiếm lời từ sinh hoạt “lướt” xe.

Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Viện trưởng Viện thương mại và kinh tế tài chính tài chính quốc tế, dù là thị trường thứ cấp nhưng vẫn ko thể “làm ngơ” vì liên quan tới nhiều khía cạnh. "Thứ nhất là tận dụng được xe cũ tránh phí phạm cho xã hội. Thứ hai là đối với đối tượng người sử dụng người tiêu sử dụng thu nhập thấp hay trung bình thì sử dụng xe oto cũ là một cbọn họn lựa tốt. Thứ ba là trong ĐK hiện tại sự chuyển đổi thu nhập rất mạnh nên mang một cơ quan dân cư thu nhập cao chuyển tới tậu những xe xa xỉ dắt tiền thì bọn họ mang nhu yếu thải loại xe cũ ra. Như vậy tức là hình thành thị trường thứ hai và thị trường này chắc khỏe tậu đi bán lại thì theo cơ chế thị trường tạo ra giá trị tạo ra việc làm, xử lý công việc, thu nhập cho một cơ quan dân cư", ông Lạng nói.

thi truong o to cu van dang kho sau dinh danh hinh anh 1

Các đại lý showroom ô tô cũ thường ko kiếm ra những chương trình ưu đãi như những đại lý phân phối xe mới mà cơ phiên bản kiếm lời từ sinh hoạt “lướt” xe - Hình ảnh: Vietphái namnet

Thực tế lúc thị trường trầm lắng, xe mới nháim giá mạnh, người tiêu sử dụng cũng ko mấy mặn mà với xe cũ. Các chủ sale xe cũ buộc phải bán “cắt lỗ” để nháii phóng lượng xe hiện sở hữu, chưa tồn tại kế hoạch nhập thêm xe về showroom của tớ.

 

Nhiều người buôn xe cũ nhận định, đã sắp 2 tháng Tính từ lúc lúc chính thức vận dụng biển số định gianh theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an, tình hình sale xe cũ vốn đã trầm lắng, nay lại càng “lặng” hơn. Ông Nguyễn Khang Kiên – Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Kiên Cường (Kiên Cường Auto) nhận định: "Thủ tục pháp lý sau thông tư 24 sở hữu 3 khó khăn. Đầu tiên là thủ tục tìm chủ phương tiện cũ, sở hữu những chủ đã ký uỷ quyền nhữngh bên trên đây khoảng 3-5 năm, hoặc sở hữu doanh nghiệp xuất hoá đơn cho một cá thể hay đoàn thể nào khác trong vài năm trở lại bên trên đây thì hiện tại ko rút được những bộ hồ sơ đó. Hoặc là sở hữu những chủ phương tiện đã chuyển ra quốc tế sinh sống hoặc chuyển vào SG hoặc là chúng ta hy sinh rồi nên đang vướng những xe đó."

Do đó, phần nào khác cũng tác động tới công việc marketing bên trên thị trường xe ô tô cũ như share của ông Nguyễn Đoàn – Chủ một shop xe ô tô cũ tại quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội: "Trước kia lúc bán một chiếc xe cũ mình chỉ việc sang tên cho khách trong 2-3 ngày. Còn lúc này mang những xe một tháng mới rút được hồ sơ. Khách chỉ chỉ trả một nửa tiền và nợ lại số sót lại đợi lúc rút được hồ sơ thì thanh khô toán nốt. Và thế là mình đọng 50% vốn khoảng một tháng nên rất khó khăn".

Với những khó khăn đó, những Chuyên Viên nhận định, sự phục hồi của thị trường ô tô cũ sẽ sở hữu được được độ trễ nhất định đối với thị trường chung. Việc quy định những thủ tục hành đó là điều quan trọng cho sự ổn định của nền hành chính vương quốc. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Viện trưởng Viện thương mại và kinh tế tài chính tài chính quốc tế nghĩ là, nhu yếu giải pháp đồng hóa để vừa phát triển khối hệ thống quản trị theo hướng chính phủ số nhưng cũng phải tạo ĐK cho thị trường phát triển.

"Tôi nghĩ rằng cần nghiên cứu và phân tích thêm dụng cụ mới, thậm chí tạo ra thị trường ngách cho thị trường oto cũ phát triển. Bởi vì Xu thế sử dụng nhiều oto và thị trường oto sẽ nở rộ, mà Xu thế đó mình ko cản lại được. Nếu ko xử lý được thị trường oto cũ thì thị trường oto mới khỏe mạnh bị trì trệ. Bởi vì người ta ko thể thải oto cũ để tậu oto mới ko giới hạn lại ở đó nên tôi nghĩ rằng sự phức tạp này sẽ cản trở tạo ra thêm sự khó khăn khác", PGS.TS Nguyễn Thường Lạng nhận định.

Thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam cho biết, trong bối cảnh tài chính tài chính khó khăn, người tiêu sử dụng hạn chế sắm những sản phẩm xa xỉ, chuyển dịch sang những dòng xe tầm trung và ngân sách tương đối mềm. Và từ bên trên đầu xuân năm mới 2024, nếu thị trường xe sản xuất mới bật tăng trở lại mới thậm chí kéo theo sự phục hồi của thị trường xe cũ.

14/10/2023 Tin tức ô tô xe máy

    3 chiếc ô tô nhanh nhất thế giới